Quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng

Nhập khẩu thực phẩm chức năng là gì? Những bước cần thực hiện để nhập khẩu thực phẩm chức năng?... và những khó khăn bạn có thể gặp phải trong quá trình nhập khẩu, để giải đáp những thắc mắc đó thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?
Nhập khẩu thực phẩm chức năng gồm những bước nào?
Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?
Nhập khẩu thực phẩm chức năng gồm những bước nào?

1. Thực phẩm chức năng là gì? 

Thực phẩm chức năng tên tiếng anh là Functional Foods được làm chủ yếu bởi các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Tạo tinh thần thoải mái như: ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc với những người có tình trạng mất ngủ lâu năm, tình trạng chóng mặt, đau dạ dày,… Bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cân bằng và bảo đảm dưỡng chất cho cơ thể.

Thông tư 43/2014/TT – BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, quy định chi tiết về quản lý thực phẩm chức năng. Căn cứ vào điều 3 Thông tư 43/2014/TT – BYT đã nêu rõ:

 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
Thực phẩm chức năng là gì?
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Căn cứ Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ – CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:

“Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.” 

2. Công bố thực phẩm chức năng

Kể từ ngày 02/02/2018, các mặt hàng thực phẩm nói chung cũng như các mặt hàng thực phẩm chức năng nói riêng thì khi nhập khẩu đều phải thực hiện tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nhập khẩu về.

Mục đích của việc công bố thực phẩm chức năng là gì?

Mục đích là để doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm mình nhập về và đó cũng sẽ là căn cứ để kiểm tra các sản phẩm nhập về có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Để làm được thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng, các công ty nhập khẩu thực phẩm chức năng phải công bố chất lượng sản phẩm với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

2.1. Thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Công bố thực phẩm nhập khẩu có hai loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp.

Điều 3, Nghị định 38/2012/NĐ – CP quy định rõ:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 • Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

2.2. Một số lưu ý khi làm công bố thực phẩm chức năng

Những điều mà bạn cần biết để có thể hoàn thiện bản công bố sản phẩm nhanh nhất có thể:

 • Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan. 
 • Kiểm tra giấy tờ, mẫu mã sản phẩm xem có logic chuẩn chỉ với nhau chưa.   
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì các doanh nghiệp, cá nhân cần phải công bố lại sản phẩm. Gửi nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý có thẩm quyền ngay khi có thông báo.  
 • Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ cho đến khi được cấp giấy phép công bố thực phẩm chức năng.

3. Nhập khẩu thực phẩm chức năng

Bước 1: Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Sản phẩm phải được kiểm tra tại cơ quan, phòng kiểm nghiệm đạt yêu cầu, phòng kiểm nghiệm nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được cơ quan công nhận/chỉ định và có chứng nhận VILAS và ISO 17025 như: 

 • Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội).
 • Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM).
 • Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội),…

Bước 2: Khai & truyền tờ khai hải quan

Các giấy tờ thủ tục đính kèm V5, kèm theo giấy đã được kiểm duyệt.

Bước 3: Làm thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan

Bước 4: Các bạn cần chuẩn bị trước công văn xin mang hàng về bảo quản (khi nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình các bạn sẽ đỡ mất thời gian). 

Bước 5: Chuyên viên trung tâm bạn đã đăng ký tới kiểm tra kho hàng và lấy mẫu về kiểm tra.

Bước 6: Sau khi kiểm tra nếu kết quả đạt, nộp lại kết quả cho cán bộ hải quan, lô hàng của bạn sẽ được thông quan dễ dàng. Nếu kết quả không đạt thì bạn sẽ phải xuất trả lô hàng, mỗi lần kết quả không mong muốn như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. 

Qua bài viết vừa rồi bạn đã hiểu hợp về quá trình nhập khẩu thực phẩm chức năng rồi chứ.

Nếu còn điều gì thắc mắc về nhập khẩu thực phẩm chức năng hãy gọi ngay tới hotline 0907699988 để được Huy Anh Pharma giải đáp nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN